Thư pháp Việt

Thư pháp Việt: trọng chữ, răn mình và hiếu đạo của người Việt

Trong truyền thống hiếu học của người Việt,“trọng chữ” hay “quý chữ” có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Ngày xưa, vào dịp tết cổ truyền, người Việt hay đi “xin chữ” ở những người “hay chữ” như ông đồ hay người học cao hiểu rộng, văn hay chữ tốt nhất trong làng để về treo nơi trang trọng trong nhà như một bức tranh để vừa trang trí, cầu phúc và răn dạy bản thân và con cháu về hiếu nghĩa trong nhà.

Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết và là phương tiện để bày tỏ tâm thức của con người, có nguồn gốc từ Trung Hoa và đã được các nước Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam kế thừa và phát triển. Các bậc khoa bảng ngày xưa chọn một chữ, một câu hay một bài thơ để thảo lên trang giấy là việc cẩn trọng, nhất trong dịp khai bút đầu năm. Vì ngoài việc thể hiện nét bút tài hoa, nội dung một bức thư pháp còn cho thấy kiến thức, tư tưởng, tâm hồn của người phóng bút.

Theo khái niệm “thư họa đồng nhất thể” thư pháp hỗ trợ cho hội họa và bản thân một bức thư pháp cũng là một bức họa. Người Việt ta nói đến thư pháp cũng nên nhắc đến bài thơ nổi tiếng trong làng thơ Việt Nam, bài “Ông Đồ” của Vũ Đình Liên: “Hoa tay thảo những nét. Như phượng múa rồng bay”.

Theo một số nhà nghiên cứu, thư pháp chữ Việt hay thư pháp quốc ngữ được bắt đầu từ nhà thơ Đông Hồ viết thư pháp Việt bằng bút sắt, về sau một số danh sĩ (Nhất Linh, Vũ Hoàng Chương, Bùi Giáng, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng…) viết một số bức in rải rác trên một số báo và tạp chí ở Sài Gòn trước năm 1975. Sau năm 1975 do hoàn cảnh lịch sử, thư pháp Việt gần như bị quên lãng, đến giữa thập niên 90 của thế kỷ trước lại hồi sinh, ở Sài Gòn xuất hiện nhiều câu lạc bộ thư pháp Việt được nhiều người quan tâm, đặc biệt nở rộ vào cuối những năm 90 ở Quận 1, Quân 5, Quận 10, Quận Phú Nhuận…Nhà sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh, Nguyệt Đình (Huế); Thế Mẫn, Công Khanh (Đà Nẵng); Lê Vũ ( Nha Trang)…  hưởng ứng và thành lập các câu lạc bộ thư pháp Việt đầu tiên ở miền Trung. Giai đoạn này, có một hiện tượng nên nhắc đến là nhà thư pháp tài năng miền Trung (Quảng Nam) Bùi Hiển đã khởi mào phong trào”Ông đồ xuống phố” độc đáo (và cũng nhiều hệ lụy) ở Sài Gòn mà ta thấy cho đến hôm nay.

Chữ Latinh khá đơn điệu, tiếng Việt xuất phát từ chữ Latinh nên hiệu quả thẩm mỹ của thư pháp Việt phụ thuộc rất lớn vào tài năng của người thể hiện. Ngay chữ Hán, mặc dù có lợi thế tạo hình, nhưng không phải ai cũng có thể viết đẹp, nên với chữ Việt càng khó khăn. Người viết thư pháp không chỉ có năng khiếu mà còn đòi hỏi một quá trình học tập bài bản và khổ luyện với sự say mê, sáng tạo để thuyết phục được công chúng.

Treo một bức thư pháp phù hợp trong nhà hay nơi làm việc có thể giúp tỉnh thức những suy tưởng mê muội và động viên, cổ vũ tinh thần cho những dự định sắp tới của bản thân, gia đình, bè bạn, đồng thời biểu hiện lễ nghi, sự hàm dưỡng đạo đức và tâm hồn của gia chủ.

Tặng tranh thư pháp không đơn thuần là tặng một món quà để trang trí, treo trong nhà mà còn hàm chứa một thông điệp, một lời khuyên, nhắn nhủ, động viên thâm thúy và đầy ý nghĩa.

Xét về phong thủy, treo bức thư pháp phù hợp trong nhà sẽ mang đến nhiều điều may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Hiện nay, thư pháp Việt đã hòa vào mạch sống của văn hóa dân tộc, có giá trị về đạo đức, giáo dục và nghệ thuật.. Chơi thư pháp, thưởng lãm thư pháp Việt không nên chỉ có tính phong trào mà cần đồng lòng phát triển thành một môn nghệ thuật đặc thù, chuyên nghiệp, biểu hiện được cái đẹp, cái hồn của chữ Việt và tiếng Việt hiện đại.

Với sứ mệnh góp phần giữ gìn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa Việt qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Mỹ Nghệ Việt thời gian qua đã có nhiều nổ lực kết nối và truyền bá, xin được hân hạnh giới thiệu Trung tâm thư pháp Việt của Mỹ Nghệ Việt là cầu nối đáp ứng các nhu cầu khám phá, thưởng lãm, quà tặng của quý vị về các trường phái, phong cách độc đáo của thư pháp Việt để cùng chung tay vì sự trường tồn của tinh thần Việt, văn hóa Việt.

 

Cảm nhận khách hàng
 • Mình ấn tượng với Mỹ Nghệ Việt lần đầu tiên là khi được một người bạn tặng cho bức tranh đá quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai mua ở Mỹ Nghệ Việt vào đúng dịp tết 2014. Tết năm đó nhà mình được tặng nhiều quà nhưng có bức tranh đá này là nhìn sang trọng nhất. Nếu so ra thì chưa chắc giá tranh này đã mắc hơn những món quà khác, nhưng mình nhìn vẫn cứ thấy sang và quý hơn hẳn. Đến nay mình vẫn treo bức tranh này trong phòng khách, vẫn sang và sáng như hồi mới được tặng. Lâu lâu chỉ cần quét bụi đi một tí là lại y như mới. Mình rất thích và gắn bó với Mỹ Nghệ Việt luôn từ lúc đó. Bây giờ cứ cần tặng quà gì, nhất là trong những dịp quan trọng, mình đều mua quà của Mỹ Nghệ Việt.
  (xem thêm)
  Chị Hải
  Quận 6 - TP.HCM
 • Tôi kinh doanh nhà hàng và cũng thích sưu tầm những bộ bình trà, bộ đồ ăn đẹp, lạ để phục vụ cho khách hàng của mình. Tôi biết đến Mỹ Nghệ Việt trong một lần lang thang tìm kiểu ấm trà mới. Tôi rất thích chất liệu gốm Bát Tràng mà Mỹ Nghệ Việt sử dụng. Kiểu dáng cũng khá phong phú, nhất là những dòng men bóng vẽ họa tiết. Đến giờ tôi vẫn giữ thói quen thỉnh thoảng lại ghé Mỹ Nghệ Việt để săn những mẫu hàng mới. Rất thích cảm giác ấm cúng và không gian thuần Việt mà Mỹ Nghệ Việt mang lại. Mỹ Nghệ Việt có phát triển lớn hơn cũng đừng thay đổi điều này nhé.

  (xem thêm)
  Anh Hiển
  Vũng Tàu
 • Công ty mình gắn bó với hàng quà tặng Mỹ Nghệ Việt được 2 năm rồi, nhất là các set quà sơn mài tết. Đem tặng khách hàng, nhân viên nhận được phản hồi rất tốt. Giá cả hợp lý, làm hàng nhanh và chất lượng ổn định. Tết năm nay mình cũng đặt hàng quà tết của Mỹ Nghệ Việt. Cảm ơn Mỹ Nghệ Việt đã cung cấp những món quà tết đẹp và ý nghĩa. Mong Mỹ Nghệ Việt giữ mãi phong độ như bây giờ nhé!
  (xem thêm)
  Công ty Dược Miền Nam
  TP.HCM
 • Tôi là người kinh doanh nên mỗi năm đều cần chuẩn bị một lượng quà khá lớn để tặng cho đối tác. Tôi đã tham khảo qua nhiều nhà cung cấp khác và cuối cùng quyết định chọn Mỹ Nghệ Việt, nguyên nhân  chính là do hàng thủ công truyền thống rất được ưa chuộng bởi các đối tác lớn, nhất là đối tác nước ngoài. Người nước ngoài rất thích những sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với mội trường, lại có những giá trị văn hóa riêng, càng thuần Việt thì càng được yêu thích. Tôi hy vọng Mỹ Nghệ Việt sẽ mở rộng hơn nữa, để hàng thủ công Việt Nam có thể vươn đến những vị trí thật sự xứng đáng với nó.    

  (xem thêm)
  Chị Hạnh
  (Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM)
 • Trước đây mỗi khi phải đi quà tân gia hay khai trương tôi rất ngại khâu mua quà vì rất khó chọn, nhất định phải sang trọng, không được quá rẻ tiền, chủng loại mặt hàng cũng không phong phú lắm. Nhưng từ khi biết Mỹ Nghệ Việt thì tôi không phải lấn cấn gì nữa. Hàng ở Mỹ Nghệ Việt có rất nhiều loại phù hợp, giá cả không quá đắt, hàng sang, cao cấp nên tặng biếu rất tiện, lại không giống những hàng chợ thông thường nên mang lại sự mới lạ. Tôi đã mua 2 chiếc tàu gỗ và vài bộ bình trà, thấy rất tốt. Hy vọng Mỹ Nghệ Việt sẽ sản xuất thêm nhiều mặt hàng chất lượng tốt như vậy nữa nhé.
  (xem thêm)
  Cửa hàng Hòa Phát
  Q7 - TP.HCMNếu website này hữu ích cho bạn bè, người thân của bạn và bạn muốn giới thiệu đến họ, vui lòng điền tên của bạnemail của người bạn muốn giới thiệu vào form dưới đây và chọn nút gửi.

Gọi ngay