Thư pháp Việt

Thư pháp Việt: trọng chữ, răn mình và hiếu đạo của người Việt

Trong truyền thống hiếu học của người Việt,“trọng chữ” hay “quý chữ” có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Ngày xưa, vào dịp tết cổ truyền, người Việt hay đi “xin chữ” ở những người “hay chữ” như ông đồ hay người học cao hiểu rộng, văn hay chữ tốt nhất trong làng để về treo nơi trang trọng trong nhà như một bức tranh để vừa trang trí, cầu phúc và răn dạy bản thân và con cháu về hiếu nghĩa trong nhà.

Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết và là phương tiện để bày tỏ tâm thức của con người, có nguồn gốc từ Trung Hoa và đã được các nước Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam kế thừa và phát triển. Các bậc khoa bảng ngày xưa chọn một chữ, một câu hay một bài thơ để thảo lên trang giấy là việc cẩn trọng, nhất trong dịp khai bút đầu năm. Vì ngoài việc thể hiện nét bút tài hoa, nội dung một bức thư pháp còn cho thấy kiến thức, tư tưởng, tâm hồn của người phóng bút.

Theo khái niệm “thư họa đồng nhất thể” thư pháp hỗ trợ cho hội họa và bản thân một bức thư pháp cũng là một bức họa. Người Việt ta nói đến thư pháp cũng nên nhắc đến bài thơ nổi tiếng trong làng thơ Việt Nam, bài “Ông Đồ” của Vũ Đình Liên: “Hoa tay thảo những nét. Như phượng múa rồng bay”.

Theo một số nhà nghiên cứu, thư pháp chữ Việt hay thư pháp quốc ngữ được bắt đầu từ nhà thơ Đông Hồ viết thư pháp Việt bằng bút sắt, về sau một số danh sĩ (Nhất Linh, Vũ Hoàng Chương, Bùi Giáng, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng…) viết một số bức in rải rác trên một số báo và tạp chí ở Sài Gòn trước năm 1975. Sau năm 1975 do hoàn cảnh lịch sử, thư pháp Việt gần như bị quên lãng, đến giữa thập niên 90 của thế kỷ trước lại hồi sinh, ở Sài Gòn xuất hiện nhiều câu lạc bộ thư pháp Việt được nhiều người quan tâm, đặc biệt nở rộ vào cuối những năm 90 ở Quận 1, Quân 5, Quận 10, Quận Phú Nhuận…Nhà sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh, Nguyệt Đình (Huế); Thế Mẫn, Công Khanh (Đà Nẵng); Lê Vũ ( Nha Trang)…  hưởng ứng và thành lập các câu lạc bộ thư pháp Việt đầu tiên ở miền Trung. Giai đoạn này, có một hiện tượng nên nhắc đến là nhà thư pháp tài năng miền Trung (Quảng Nam) Bùi Hiển đã khởi mào phong trào”Ông đồ xuống phố” độc đáo (và cũng nhiều hệ lụy) ở Sài Gòn mà ta thấy cho đến hôm nay.

Chữ Latinh khá đơn điệu, tiếng Việt xuất phát từ chữ Latinh nên hiệu quả thẩm mỹ của thư pháp Việt phụ thuộc rất lớn vào tài năng của người thể hiện. Ngay chữ Hán, mặc dù có lợi thế tạo hình, nhưng không phải ai cũng có thể viết đẹp, nên với chữ Việt càng khó khăn. Người viết thư pháp không chỉ có năng khiếu mà còn đòi hỏi một quá trình học tập bài bản và khổ luyện với sự say mê, sáng tạo để thuyết phục được công chúng.

Treo một bức thư pháp phù hợp trong nhà hay nơi làm việc có thể giúp tỉnh thức những suy tưởng mê muội và động viên, cổ vũ tinh thần cho những dự định sắp tới của bản thân, gia đình, bè bạn, đồng thời biểu hiện lễ nghi, sự hàm dưỡng đạo đức và tâm hồn của gia chủ.

Tặng tranh thư pháp không đơn thuần là tặng một món quà để trang trí, treo trong nhà mà còn hàm chứa một thông điệp, một lời khuyên, nhắn nhủ, động viên thâm thúy và đầy ý nghĩa.

Xét về phong thủy, treo bức thư pháp phù hợp trong nhà sẽ mang đến nhiều điều may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Hiện nay, thư pháp Việt đã hòa vào mạch sống của văn hóa dân tộc, có giá trị về đạo đức, giáo dục và nghệ thuật.. Chơi thư pháp, thưởng lãm thư pháp Việt không nên chỉ có tính phong trào mà cần đồng lòng phát triển thành một môn nghệ thuật đặc thù, chuyên nghiệp, biểu hiện được cái đẹp, cái hồn của chữ Việt và tiếng Việt hiện đại.

Với sứ mệnh góp phần giữ gìn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa Việt qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Mỹ Nghệ Việt thời gian qua đã có nhiều nổ lực kết nối và truyền bá, xin được hân hạnh giới thiệu Trung tâm thư pháp Việt của Mỹ Nghệ Việt là cầu nối đáp ứng các nhu cầu khám phá, thưởng lãm, quà tặng của quý vị về các trường phái, phong cách độc đáo của thư pháp Việt để cùng chung tay vì sự trường tồn của tinh thần Việt, văn hóa Việt.

Quận 1, Sài Gòn, mùa hạ 2013.

Bảo Trâm

 

Showroom Address

Mỹ Nghệ Việt Online

68 Vũ Tông Phan (đường số 2 cũ), Phường An Phú, Quận 2, TPHCM (Gần siêu thị METRO An Phú)
Ðiện thoại: (08) 6281 1183
Email: info@myngheviet.vn

Giờ làm việc tại showroom:
7:00 AM - 8:00 PM (thứ Hai - thứ Bảy)
7:00 AM - 4:00 PM (Chủ Nhật)

Download bản đồ đi tới showroom MNV

Online Support

Mobile: 0903 309 989
Email: info@myngheviet.vn
Email: myngheviet@myngheviet.vn
Sale 1: SkypeSkype
Sale 2: Skype Meâ„¢!Skype

  • Thông tin công ty

  • Công Ty TNHH MTV FDV
    Địa chỉ: 68 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Q.2, TPHCM, Việt Nam.
    Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311761046 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 27/04/2012
Recommend the website to friends

If this site is useful for your friends and relatives, please enter your name and email address of the recommended receiver in the boxes below, then click send.